You are currently viewing Một cơ chế hàng đầu khác của DEX – Sổ lệnh

Một cơ chế hàng đầu khác của DEX – Sổ lệnh

  • Post author:
  • Post category:News

Với nhu cầu ngày càng lớn về Defi, các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) luôn thu hút nhiều sự chú ý. Dòng vốn đổ về các sàn DEX ngày càng lớn hơn.

Theo dữ liệu của The Block, sự tăng trưởng về tổng khối lượng DEX (chỉ bao gồm các giao dịch spot) trong hai năm qua là rất rõ ràng. Kể từ khi hoạt động từ khi bắt đầu tới khi ổn định vào giữa năm ngoái, tổng khối lượng giao dịch của DEX đã tăng nhanh chóng và con số hàng tháng đạt mức cao nhất là 162,8 tỷ đô la vào tháng 5. Mặc dù vẫn còn tụt lại so với sàn giao dịch tập trung (CEX), nhưng quy mô thị trường hàng trăm tỷ đô la của nó rõ ràng là không thể bỏ qua.

AMM đang trở thành ngôi sao

Khi nói đến sự nổi lên và phổ biến của DEX, AMM đóng một vai trò quan trọng.

AMM được xuất hiện lần đầu tiên trong bài báo “Tăng cường sức bền front-running của X * y = K dành cho Market Makers” được viết bởi Vitalik, người đồng sáng lập Ethereum, và ngày càng trở nên phổ biến với một số dự án. Ví dụ, Uniswap cũng quảng cáo mô hình. Nguyên tắc thương hiệu mới AMM hoàn toàn mới của “X * Y = K” phá vỡ xu hướng suy nghĩ của DEX về việc sao chép các mô hình và trích dẫn CEX, đồng thời cung cấp cho DEX một cách tiếp cận đổi mới.

Theo Debank, có tới 6 dự án AMM DEX đứng đầu bảng xếp hạng DeFi TVL, bao gồm Uniswap, Curve, SushiSwap, Balancer, v.v. Sự bùng nổ tập thể của một số AMM DEX đã phá vỡ sự thống trị của CEX đối với thị trường giao dịch crypto và mở ra kỷ nguyên mà giao dịch blockchain không cần giấy phép, hoàn toàn mở cửa, đơn giản và hiệu quả có thể thực hiện được.

Nhìn lại thời điểm hiện tại, có thể thấy sự bùng nổ của AMM DEX không phải ngẫu nhiên. Trước hết, các đặc điểm của AMM DEX (ví dụ: mã nguồn mở và không có giấy phép) đáp ứng nhu cầu của các dự án mới nổi về nền tảng giao dịch mở và do đó phù hợp với xu hướng thị trường. Thứ hai, cách tiếp cận đơn giản của AMM DEX đối với việc tạo lập và giao dịch thị trường làm giảm các rào cản đối với các nhà cung cấp thanh khoản (LP) và các nhà giao dịch, cho phép những “người địa phương” sử dụng blockchain nhanh chóng, dễ hiểu và tham gia vào các vai trò mới này. Bên cạnh đó, khai thác thanh khoản, một cơ chế với token mới, đã mở ra kênh cho người dùng thông thường nhận token sớm của dự án, do đó thu hút một lượng đầu vào ổn định (người dùng và tiền) đến với AMM DEX.

Ngày nay, các dự án blockchain DEX dựa trên mô hình AMM thường kết hợp các dịch vụ tài chính, chẳng hạn như cho vay và các công cụ phái sinh và đã trở thành một cơ sở hạ tầng không thể thay thế trong hệ thống DeFi. Nó hỗ trợ hoạt động và đổi mới của các ứng dụng được xây dựng trên Nó. Chúng tôi không phóng đại khi nói rằng DeFi sẽ không thể ngoạn mục như ngày nay, ít nhất là không nhanh như vậy nếu không có AMM.

NHƯNG, AMM có thực sự là câu trả lời duy nhất dành cho DEX …

Chắc chắn rằng AMM đã được chứng minh là rất thành công. Nhưng là một cơ chế hoàn toàn mới chỉ có tuổi đời 3 năm rưỡi, do đó nó cũng có một số nhược điểm. Trước đó, Odaily đã xuất bản một đánh giá ngắn gọn về những thiếu sót của AMM về trải nghiệm người dùng có thể tóm gọn lại ở bốn khía cạnh: “chức năng đơn”, “trượt giá lớn”, “chi phí cao và thời gian dài” và “rủi ro giao dịch thất bại hoặc chạy trước “.

Nhược điểm đầu tiên là chức năng hạn chế. Báo giá và giao dịch của AMM DEX phụ thuộc vào trạng thái thời gian thực và sự thay đổi của Swap pool. Nếu không có thêm các dịch vụ phụ trợ, phần lớn DEX chỉ có thể hỗ trợ giao dịch flash. Có nghĩa là, người dùng chỉ có thể dựa vào sổ lệnh truyền thống và khớp lệnh để kết thúc lệnh với giá thị trường, thay vì tham gia vào các lệnh chờ và giao dịch ở mức giá lý tưởng. Do đó, AMM không linh hoạt và không thuận tiện cho người dùng.

Nhược điểm thứ hai là tính thanh khoản của AMM DEX hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ swap pool. Khi quy mô của một giao dịch quá lớn đối với swap pool một khoản lỗ trượt giá lớn sẽ thường xảy ra. Một giải pháp là chia một giao dịch đơn lẻ thành nhiều giao dịch nhỏ hơn và đợi hệ thống chênh lệch giá ấn định giá trên nhiều sàn giao dịch, điều này rõ ràng sẽ phát sinh thêm chi phí vận hành.

Bên cạnh đó, là cơ chế giao dịch phù hợp nhất cho môi trường blockchain, AMM hoàn thành toàn bộ quy trình từ tạo lập thị trường đến giao dịch trên blockchain. Do đó, việc xác nhận tất cả các giao dịch cần phải chờ đóng blockchain, có thể mất khá nhiều thời gian khi có sự cố nghẽn mạng. Hoạt động trên blockchain cũng có nghĩa là chi phí gas cao. Đối với các nhà giao dịch nhỏ hoặc nhà cung cấp thanh khoản, trong nhiều trường hợp, lợi nhuận từ giao dịch hoặc tạo ra thị trường thậm chí không bao gồm chi phí giao dịch của họ.

Cuối cùng, khi người dùng phải đợi các giao dịch của họ được đóng, họ thường phải đối mặt với vấn đề front-running để các miners hưởng một phần lợi ích của họ, đặc biệt là khi khối lượng giao dịch lớn. Ngoài ra, nhiều người dùng AMM DEX có thể đã gặp phải lỗi giao dịch ở một số điểm. Vào cuối tháng 8, người sáng lập Uniswap Hayden Adams đã tweet rằng tỷ lệ thất bại trong giao dịch lịch sử của Uniswap cao tới 15%.

Để giải quyết những khiếm khuyết này và cải thiện trải nghiệm của người dùng, một số AMM DEX đã thực hiện nhiều cố gắng khác nhau ở nhiều cấp độ khác nhau. Ví dụ: một số người trong số họ chọn tích hợp Gelato và hợp đồng thông minh khác làm công cụ kích hoạt để kích hoạt các lệnh đang chờ xử lý hoặc điều chỉnh đường cong AMM để giải quyết vấn đề trượt giá hoặc triển khai trên một lớp mới để giải quyết các vấn đề về chi phí giao dịch cao và tốc độ thấp hoặc tích hợp EDEN và các giải pháp chống MEV khác để giải quyết vấn đề chạy trước.

Đồng thời, các DEX khác đang tìm cách kiểm tra khả năng áp dụng của các sách đặt hàng mà tác dụng của chúng đã được chứng minh một cách mạnh mẽ trong DEX và cố gắng xây dựng hoặc tích hợp thị trường sách đặt hàng. Trong số đó, có lãnh đạo chủ chốt của bài viết này – MDEX.

Vậy sổ lệnh có thể bù đắp cho những nhược điểm của AMM không?

Theo lộ trình chính thức, MDEX.COM ra mắt tính năng đặt hàng để cải thiện hơn nữa trải nghiệm giao dịch cho người dùng vào lúc 20:00 (UTC + 8) vào ngày 30 tháng 10 năm 2021. Người dùng có thể giao dịch token ở mức giá mong muốn thông qua lệnh giới hạn trở đi. Sự thành công của một giao dịch cụ thể phụ thuộc vào các lệnh đang chờ xử lý của cả người mua và người bán như CEX là gì, có thể giúp người dùng không chỉ chăm chú vào thị trường.

Sổ lệnh cho DEX là một cải tiến kỹ thuật bao gồm sổ lệnh và pool thanh khoản AMM với việc áp dụng đầy đủ đề xuất của người dùng. Điều này sẽ giải quyết vấn đề thất bại của các giao dịch do độ sâu sổ lệnh khác nhau hiện có trên thị trường, có thể mang lại cho người dùng trải nghiệm giao dịch tốt hơn.

Là dự án DeFi hàng đầu trên HECO, MDEX chọn ra mắt chức năng sổ lệnh, có ý nghĩa quan trọng đối với toàn bộ trường DEX. Trước đây, hầu hết các dự án DEX lựa chọn chức năng sổ lệnh là những dự án có thị phần thấp, tài sản hạn chế và số lượng người dùng nhỏ. (Lưu ý: mặc dù dYdx cũng sử dụng sổ lệnh, nhưng nó chủ yếu tập trung vào các giao dịch hợp đồng và có khối lượng giao dịch giao ngay tương đối nhỏ). Sự xuất hiện của MDEX chỉ dẫn sự thay đổi và đại diện cho dự án DEX trưởng thành đầu tiên sử dụng chức năng sổ lệnh. Vậy thực chất sổ lệnh có thể bù đắp được những thiếu sót của AMM?

Mặc dù chúng ta vẫn cần phải đợi đến thứ Bảy trước khi thực sự có thể thử chức năng mới của MDEX, nhưng kinh nghiệm giao dịch trong CES dường như cho thấy rằng tất cả các lỗi nói trên gây khó chịu cho DEX đều có thể được giải quyết một cách hiệu quả.

Lệnh chờ là chức năng cơ bản nhất của cơ chế sổ lệnh. Nó cho phép người dùng chơi theo quan sát của họ và thực hiện các biện pháp phủ đầu, đặt lệnh với một mức giá được chỉ định. Đồng thời, mức giá cố định cũng có nghĩa là các vấn đề phổ biến về trượt giá và front-running đặc trưng của AMM sẽ được giảm bớt đáng kể. Các nạn nhân chính của chi phí giao dịch cao là các dự án DEX nằm trên Ethereum. Mặc dù MDEX cũng được triển khai trên Ethereum, chiến trường chính của nó là Heco – một chuỗi công khai mới nổi nổi tiếng với chi phí giao dịch thấp. Do đó, MDEX không có vấn đề về phí giao dịch cắt cổ.

Đối với các nhà cung cấp thanh khoản (LP), một vai trò quan trọng khác trong hệ sinh thái DEX, việc ra mắt chức năng đặt hàng có nghĩa là họ có một kênh tạo thị trường hoàn toàn mới. Trong cơ chế đặt hàng, các LP chuyên nghiệp tạo ra thị trường một cách linh hoạt và thường xuyên hơn và do đó nâng cao lợi nhuận tạo ra thị trường của họ. Tất nhiên, MDEX sẽ không từ bỏ sản phẩm AMM ban đầu của mình và các LP thông thường có thể tiếp tục kiếm tiền trong AMM pool.

AMM vs Sổ lệnh : Ai là kẻ chiến thắng?

Sau sự bùng nổ của DeFi, nhiều chuyên gia trong giới crypto  đã xem AMM như một bản nâng cấp hệ thống của mô hình sổ lệnh. Tuy nhiên, theo chúng tôi, đó là một sai lầm. Lần lượt là mô hình tạo thị trường thành công nhất của CEX và DEX, sổ lệnh và AMM không thể so sánh được. Không ai vượt trội hơn người kia. Nói đúng hơn, chúng chỉ cung cấp trải nghiệm người dùng khác.

Về bản chất, mô hình sổ lệnh là một cơ chế tạo lập thị trường chủ động, trong khi AMM là một cơ chế thụ động. Các triết lý hoạt động khác nhau của chúng quy định các cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. Đối với mô hình sổ lệnh, nó cần một hệ thống khớp lệnh để khớp tất cả các lệnh đang chờ xử lý trên thị trường trong khi cơ chế AMM chỉ cần dòng tiền vào và ra trong nhóm. Sự khác biệt này cũng có nghĩa là mô hình sổ lệnh cho phép mức độ linh hoạt cao hơn trong khi AMM phổ biến hơn và phù hợp với người dùng thông thường. Bên cạnh đó, mặc dù mô hình sổ lệnh tự hào có nhiều chức năng hơn, nhưng AMM lại có nhiều tính năng tổng hợp hơn. Nói một cách dễ hiểu, cả hai đều tìm cách đáp ứng nhu cầu giao dịch thực tế của người dùng nhưng khác nhau về các phương pháp tiếp cận cụ thể được thực hiện.

Vào thời kỳ đầu của DeFi, thị trường đang cần một sản phẩm giao dịch cởi mở và đơn giản, dễ quảng bá. Do đó, AMM hoàn toàn phù hợp với các yêu cầu. Nhưng khi các chức năng DeFi cơ bản trưởng thành, người dùng có nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ đa dạng hơn, điều này hấp dẫn đối với cơ chế sổ lệnh.

Chúng tôi tin rằng DEX bị ràng buộc theo hướng sử dụng cơ chế sổ lệnh. MDEX không phải là sàn tiên phong nhưng cũng sẽ không phải là cuối cùng.